Chuyện nghề

Khi người làm event đi xem Coco

Tối qua mình đã đi xem bộ phim hoạt hình Coco mới nhất của Pixar. Lúc đầu cũng chẳng hề dự định đi xem mặc dù đọc được khá nhiều bài review rằng đây là một bộ film đáng xem vì đơn giản mình không mê film hoạt hình đến mức bỏ tiền ra rạp xem nó. Nhưng rồi cuối cùng mình vẫn phải công nhận đây là một bộ film đáng xem nhất trong năm nay 
 Và bỏ qua hết những ý nghĩa của bộ film như về tình thân gia đình, theo đuổi đam mê hay những thứ khác đã được đề cấp rất nhiều ở những bài review trên mạng, thay vào đó mình sẽ chỉ ra một vài điểm thú vị mà một thằng làm event như mình nhìn thấy khi xem Coco.
Đúng với một bộ film hoạt hình về âm nhạc, event là phần không thể thiếu trong toàn bộ bộ film.
 Điều đầu tiên có lẽ chính là những ý tưởng mới. Khi xem Coco hay bất cứ film nào của Pixar, dường như chúng ta đều sẽ được dẫn đến một thế giới mới: từ đồ chơi, người máy, loài cá,.. và giờ là thế giới Người chết. Tuy nhiên, mỗi thế giới mà Pixar vẽ ra đều là những thế giới tràn ngập điều mới lạ, tràn ngập những sự bay bổng hay tuyệt diệu mà mỗi người làm event đều có thể lấy làm ý tưởng trong event như cây cầu toàn cánh hoa, thang máy cuốn dẫn lên sân khấu, nghệ sĩ múa trên những đạo cụ trang trí theo mặt đứng hay là những thiết kế về sân khấu trong Coco.
 Tiếp theo, trong Coco cũng sử dụng rất nhiều công nghệ event ở hiện tại về âm thanh như mic không dây, mic cài áo,.. tất cả đều là những công nghệ thu âm thanh không dây vì rõ ràng ở tất cả những show trong Coco chúng ta đều sẽ không thấy những mic thu tiếng tuy nhiên âm thanh phát ra vẫn đủ để cả ngàn khán giả xem. Và khá ngạc nhiên với công nghệ trong film khi những cảnh có mic hát có chân ca sĩ sẵn sàng rời rất xa mic nhưng âm thanh vẫn bắt rất đầy đủ. Đây là điều mà hiện tại mình nghĩ chưa làm được (hoặc có thể dùng mic overhead) ))
Về ánh sáng, những show diễn trong Coco vẫn sử dụng ánh sáng sân khấu tuy nhiên chúng ta sẽ không thể thấy bất cứ dàn truss nào xung quanh sân khấu. Hay như show diễn cuối của Ernesto de la Cruz sử dụng đến cả 2 màn led lớn ở hai bên sân khấu với công nghệ truyền hình trực tiếp lên màn LED trong chương trình – 1 cách hiện nay rất hay được sử dụng.
Nhắc tới cảnh màn LED lại làm mình nhớ đến cảnh ông Cruz bị vạch mặt trước người hâm mộ cũng nhờ vào việc quay chiếu trực tiếp. Khá ngạc nhiên trong cảnh này khi người thân của Miguel chỉ cần ấn một nút lại phát được luôn trong khi trước đây chưa tìm hiểu về âm thanh ánh sáng. Vậy nên việc biết một chút về âm thanh ánh sáng hay công nghệ là việc cần thiết
Có một điều mà mình khá tâm đắc và thú vị chính là quan hệ giữa những người làm nghề. Trong film có đến 2 cảnh làm rõ điều đấy. Đầu tiên là lúc Miguel vào được phòng tập của ông Cruz là nhờ vào việc Hector quen và đi cửa sau từ người phụ trách may trang phục của nhà hát. Cảnh thứ hai chính là lúc Miguel muốn vào tòa nhà dạ tiệc của ông Cruz và được sự giúp đỡ từ band nhạc quen được trong cuộc thi trước đó. Rõ ràng trong ngành công nghiệp event này, mối quan hệ là điều cần thiết và hãy tạo được càng nhiều mối quan hệ có thể vì sau này sẽ có nhiều lúc bạn sẽ cần tới nó
Và cũng vì an ninh sự kiện chưa thể đảm bảo mà nhiều lần Miguel dễ dàng qua được cửa soát vé hay là cả gia đình có thể kéo vào khu backstage và lên cả sân khấu để gây rối ở cảnh lật mặt ông Cruz. Nếu như an ninh được đảm bảo có lẽ những chuyện như thế sẽ không xảy ra và sự kiện sẽ diễn ra tốt đẹp.
Nếu như các bạn để ý về cái chết đầu tiên của ông Cruz, lý do cũng là do người làm backstage phụ trách đạo cụ cái chuông không chú ý cẩn thận và lỡ tay thả chuông dẫn đến rơi trúng nghệ sĩ. Hiện nay, những tai nạn như thế vẫn hay xảy ra từ việc sập sàn sân khấu, cháy sân khấu hay sử dụng đạo cụ không đảm bảo trong những tiết mục nguy hiểm. Những điều đấy xảy ra đều là do việc đặt sự an toàn lên trên hết vẫn chưa được người làm event chú trọng. Nhưng trên hết chính là con người, mỗi sự kiện sẽ thành công và đảm bảo được tất cả nếu mỗi người làm việc phía dưới sân khấu có kỹ năng cũng như khả năng xử lý.
Có lẽ cũng là mấu chốt của bộ film làm rõ tất cả mọi điều chính là việc ông Cruz đã giết hại Hector mục đích để lấy đi những tác phẩm của chính Hector. Và dường như sự đố kị trong giới làm event hay ngành công nghiệp giải trí vẫn luôn là điều xảy ra từ việc đạp đổ nhau, nói xấu nhau cho tới ăn cắp ý tưởng, đạo ý tưởng của người khác. Vậy nên việc kiếm được một người đồng hành và giúp đỡ bạn phát triển không phải là điều dễ dàng. Và nếu cơ hội đến hãy tận dụng nó nhiều nhất có thể.
Trên đây là một vài điểm nho nhỏ mà dưới con mắt của mình – cái thằng đi đâu cũng mang góc nhìn của người làm event nhận ra được khi xem Coco. Cuối cùng, bộ film vẫn là một bộ film hay nhât về tình thân, gia đình và đam mê. Là một bộ film đáng xem nhất hiện nay. 
Tác giả: Anh Kiệt – Backstage Crew
Nguồn ảnh : Kenh14.vn